Giáo xứ Bình An: Lễ Vọng Phục Sinh 2019

24.04.2019
51

Giáo xứ Bình An: Lễ Vọng Phục Sinh 2019

 

 “Chúa đã chết và đã sống lại, đó là đức tin, là niềm vui hạnh phúc của chúng ta”; đó là lời ngỏ của linh mục Giuse Maria Lương Đức Nguyện trong đêm canh thức Phục Sinh lúc 20g 30 thứ Bảy ngày 20.4.2019 tại nhà thờ giáo xứ Bình An.

Chủ tế Thánh lễ là linh mục Giuse Maria Lương Đức Nguyện - phụ tá giáo xứ Bình An. Hiệp dâng Thánh lễ có linh mục dòng Gioan Baotixita, và thầy phó tế Giuse phụ lễ cùng quý thầy giúp xứ, quý sơ tu viện Mến Thánh Giá Bình An, quý chức Hội đồng Mục vụ, các hội đoàn, cộng đoàn giáo dân và các gia đình di dân trong giáo xứ.

Trước nghi thức, linh mục chủ sự Giuse ngỏ lời cùng cộng đoàn phụng vụ: “Chúa đã chết và đã sống lại, đó là đức tin, là niềm vui hạnh phúc của chúng ta. Ánh Sáng Phục Sinh của đêm Cực Thánh chính là Niềm tin và Hy vọng cho chúng ta trong cuộc lữ hành trần thế này”. Linh mục chủ sự đã làm phép lửa và thắp sáng nến Phục Sinh, ngọn lửa lan truyền đến các cây nến trên tay cộng đoàn, ánh sáng lung linh trong, ngoài nhà thờ đã tạo nên một bầu khí thật huyền nhiệm.

Chia sẻ lời Chúa trong Tin Mừng Vọng Phục Sinh, linh mục chủ tế Giuse mời gọi cộng đoàn cùng suy niệm về niềm vui Chúa Sống Lại, biến cố khởi đi từ thập giá và những cực hình Chúa gánh chịu vì tội lỗi nhân loại. Cũng từ thập giá trên đồi Canvê xưa, linh mục chủ tế Giuse đã dẫn giải hình ảnh thập giá nơi mỗi Kitô hữu hôm nay trong sự tín thác vào Lòng Chúa Thương Xót, sự thúc bách của lòng tin-cậy-mến trước những thách đố, cám dỗ của cuộc sống thường ngày.

Phần Phụng vụ Thánh Tẩy, linh mục chủ tế Giuse đã làm phép nước và cộng đoàn lặp lại lời hứa tuyên xưng đức tin như khi lãnh nhận bí tích Rửa Tội. Một dấu chỉ nhắc nhở người Kitô hữu ơn gọi tái sinh trong Đức Kitô Phục Sinh.

Hằng năm, cứ vào chiều tối thứ Bảy trước Chúa nhật Phục Sinh, khuôn viên nhà thờ giáo xứ Bình An như ngày hội khi 3 thánh lễ Vọng Phục Sinh dành cho các thành phần dân Chúa và các gia đình di dân đang sinh hoạt trong giáo xứ được cử hành thật trang trọng với Phụng vụ canh thức gồm 4 phần: Ánh Sáng, Lời Chúa, Thánh Tẩy và Thánh Thể. Lễ Phục Sinh năm nay, mặc dù đang dưỡng bệnh, linh mục chánh xứ Giuse Trinh Văn Viễn vẫn hiệp thông cầu nguyện, hướng về giáo xứ và cùng quý linh mục phụ tá, quý tu sĩ, Hội đồng Mục vụ trong việc tổ chức, cử hành cách tốt nhất các giờ lễ.

Lúc 17g Chúa nhật Phục Sinh 21.4.2019, giáo xứ long trọng cung nghinh tượng Chúa Phục Sinh và Chầu Thánh Thể, bế mạc những ngày Chay Thánh.

Nguồn: TGPSG

  

 

  

 

  

 

Xin Đọc thêm:

Giáo xứ Bình An: Lễ Vọng Phục Sinh 2019

Xem hình

Giáo hạt Bình An: Lúc 20giờ30 thứ Bảy, ngày 20.4.2019, tại nhà thờ giáo xứ Bình An, cha Giuse Maria Lương Đức Nguyện, phụ tá giáo xứ, đã chủ sự đêm canh thức Phục Sinh, hiệp dâng thánh lễ có cha dòng Gioan Baotixita, và thầy phó tế Giuse phụ lễ. Tham dự đêm canh thức có quý thầy giúp xứ, quý sơ tu viện Mến Thánh Giá Bình An, quý chức Hội đồng Mục vụ, các hội đoàn, cộng đoàn giáo dân và các gia đình di dân trong giáo xứ.

Trước nghi thức, cha chủ sự Giuse Maria ngỏ lời cùng cộng đoàn phụng vụ “Chúa đã chết và đã sống lại, đó là đức tin, là niềm vui hạnh phúc của chúng ta. Ánh Sáng Phục Sinh của đêm Cực Thánh chính là Niềm tin và Hy vọng cho chúng ta trong cuộc lữ hành trần thế này”. Cha chủ sự đã làm phép lửa và thắp sáng nến Phục Sinh, ngọn lửa lan truyền đến các cây nến trên tay cộng đoàn, ánh sáng lung linh trong, ngoài nhà thờ đã tạo nên một bầu khí thật huyền nhiệm.

Chia sẻ lời Chúa trong Tin Mừng Vọng Phục Sinh, cha chủ tế Giuse Maria mời gọi cộng đoàn cùng suy niệm về niềm vui Chúa Sống Lại, biến cố khởi đi từ thập giá và những cực hình Chúa gánh chịu vì tội lỗi nhân loại. Cũng từ thập giá trên đồi Canvê xưa, cha chủ tế Giuse Maria đã dẫn giải hình ảnh thập giá nơi mỗi Kitô hữu hôm nay trong sự tín thác vào Lòng Chúa Thương Xót, sự thúc bách của lòng tin-cậy-mến trước những thách đố, cám dỗ của cuộc sống thường ngày. “Sống niềm vui Phục Sinh chính là sống tươi vui trong ân sủng, trong an bình và chia sẻ sự bình an ấy cho tất cả mọi người, mọi nơi, mọi hoàn cảnh”.

Phần Phụng vụ Thánh Tẩy, cha chủ tế Giuse đã làm phép nước và cộng đoàn lập lại lời hứa tuyên xưng đức tin như khi lãnh nhận bí tích Rửa Tội. Một dấu chỉ nhắc nhở người Kitô hữu ơn gọi tái sinh trong Đức Kitô Phục Sinh.

Hàng năm, cứ vào chiều-tối thứ Bảy trước Chúa Nhật Phục Sinh, khuôn viên nhà thờ giáo xứ Bình An như ngày hội khi 3 thánh lễ Vọng Phục Sinh dành cho các thành phần dân Chúa và các gia đình di dân đang sinh hoạt trong giáo xứ được cử hành thật trang trọng với Phụng vụ canh thức gồm 4 phần: Ánh Sáng, Lời Chúa, Thánh Tẩy và Thánh Thể. Lễ Phục Sinh năm nay, mặc dù đang dưỡng bệnh, cha chính xứ Giuse Trinh Văn Viễn vẫn hiệp thông cầu nguyện, hướng về giáo xứ và cùng quý cha phụ tá, quý tu sĩ, Hội đồng Mục vụ trong việc tổ chức, cử hành cách tốt nhất các giờ lễ. Vì là giáo xứ đông giáo dân, kể cả các gia đình nhập cư di dân, nên các thánh lễ Vọng Phục Sinh được cử hành phù hợp với hoàn cảnh chung, cụ thể, lúc 17 giờ: Lễ Vọng Phục Sinh (VPS) dành cho người già, cao tuổi, 18 giờ 30: Lễ VPS dành cho Thiếu Nhi Thánh Thể và các phụ huynh, 20 giờ 30: Lễ VPS dành cho quý chức và cộng đoàn.

Lúc 17 giờ Chúa Nhật Phục Sinh 21.4.2019, giáo xứ long trọng cung nghinh tượng Chúa Phục Sinh và Chầu Thánh Thể, bế mạc những ngày Chay Thánh.

Được biết, tại giáo xứ Bình An, mùa Chay Thánh luôn là mùa bận rộn nhất vì những buổi ngắm nguyện, suy niệm cuộc Thương Khó Chúa diễn ra đều đặn, liên tục bắt đầu từ thứ Tư Lễ Tro đến Tam Nhật Thánh. Được sự khích lệ, động viên của cha chính xứ Giuse và quý cha phụ tá cùng Ban Thường vụ Hội đồng Mục vụ Giáo xứ, các giáo họ, hội đoàn đều tổ chức những buổi ngắm nguyện sốt sắng với rất đông giáo dân tham dự như giáo họ 1A, giáo họ 1B, giáo họ 4, giáo họ Đồng Xá, hội Mân Côi, đền khấn Thánh Giuse và các nhóm kinh gia đình. Ngắm nguyện Mùa Chay rất đa dạng cả về hình thức lẫn nội dung như: ngắm quỳ, ngắm đứng hay còn gọi ngắm kèo, dâng hạt, than mồ, than dấu đanh… nhằm suy niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu Kitô khi bị đóng đinh và chết trên Thập giá, còn gọi 15 Sự Thương Khó Đức Chúa Giêsu. Các bài ngắm với nội dung suy niệm cầu nguyện là các bản văn cũ được photo lại, tuy mộc mạc nhưng rất tinh tế, đậm chất nhân văn được lưu truyền qua nhiều thập kỷ cho đến ngày nay.

Theo ông chánh trương Giacôbê Phan Quốc Việt: Việc ngắm nguyện suy gẫm 15 Sự Thương Khó Đức Chúa Giêsu bằng hình thức ngắm đứng, còn gọi ngắm kèo không khó nhưng đòi hỏi người ngắm phải chú ý diễn đạt ngôn từ cách chuẩn mực, khéo léo để cộng đoàn tham dự cùng hiệp ý cầu nguyện cách tốt nhất. Thường thì cách diễn đạt của người ngắm theo giọng miền, giáo phận như: Phát Diệm, Bùi Chu, Thanh Hoá… và hầu hết được cha truyền con nối theo lối truyền khẩu.

Mùa Chay Thánh năm nay, ngoài các buổi tĩnh tâm theo chủ đề dành cho các giới, việc ngắm nguyện và học hỏi cách ngắm được giới trẻ tham gia nhiệt tình. Các buổi cầu nguyện, suy gẫm Sự Thương Khó Chúa Giêsu qua các bài ngắm có rất đông giáo dân tham dự. Và, như quý cha phụ tá chia sẻ trong những ngày chay tịnh: Việc cùng nhau tham dự cầu nguyện và cử hành cuộc Thương Khó Chúa góp phần biến đổi tâm hồn, cuộc sống nơi mỗi người. “Xin Chúa cho chúng ta có một trái tim thật mềm để biết chạnh lòng thương, rung động trước những đau khổ của anh chị em, một tâm hồn thật nhạy bén để biết quan tâm và cảm thông nhau”.

MVTT Bình An