Hạt Bình An: Tĩnh tâm liên hạt.

13.03.2019
88

Hạt Bình An: Tĩnh tâm liên hạt.

Giáo hạt Bình An: Lúc 8 giờ sáng thứ Ba 12.3.2019, tại giáo xứ Bình An Thượng, cha chính xứ kiêm hạt trưởng Bình An Phanxicô Xaviê Nguyễn Xuân Quang cùng quý cha phụ tá, quý chức Hội đồng Mục vụ giáo xứ vui mừng chào đón Đức cha Giám quản Giáo phận Sài Gòn Giuse Đỗ Mạnh Hùng, cha thư ký Toà TGM Phêrô Kiều Công Tùng và quý cha liên hạt Bình An, Sài gòn Chợ Quán, Xóm Chiếu về tĩnh tâm.

Xem Hình:

Với chủ đề tĩnh tâm “Niềm vui – Tình yêu gia đình” theo định hướng mục vụ Thư Chung 2016 của Hội đồng Giám mục Việt Nam, trong đó, quan tâm cách đặc biệt “Đồng hành với các gia đình gặp khó khăn”, nhất là các gia đình trẻ. Sau lời chào mừng Đức cha, quý cha liên hạt, cha hạt trưởng Bình An Phanxicô Xaviê đã nêu nội dung tĩnh tâm: Tự vấn-xưng tội, gặp gỡ, suy niệm và Chầu Thánh Thể.

Gặp gỡ

Cha Ernest Nguyễn Văn Hưởng, hạt trưởng Sài Gòn Chợ Quán đã chia sẻ những ưu tư của ngài trước thực trạng tục hoá đang lan tràn trong đời sống hôn nhân của nhiều gia đình trẻ hôm nay, kéo theo hàng loạt các hệ luỵ như bất hoà, đổ vỡ. Rất nhiều bạn trẻ trong thời đại “chấm không”, quan niệm tình yêu thật phiến diện, cảm tính, luôn sẵn sàng yêu và cho nhau cách dễ dàng, vội vã để khi bước vào đời sống hôn nhân thực thụ, mới vỡ lẽ nhận ra “mình không thuộc về nhau” thì hôn nhân tan vỡ là điều khó tránh khỏi.

Trước những đau khổ, chênh vênh của đời sống gia đình mà người trẻ hôm nay đang phải đối mặt, dưới ánh sáng Lời Chúa, “Chúng ta nên tìm cách tiếp cận với các cuộc khủng hoảng hôn nhân bằng một cái nhìn nhạy cảm hơn với những gánh nặng của đau đớn và thống khổ họ phải chịu” (TH Amoris laetitia). Vì thế, như Đức Thánh Cha Phanxicô xác định “Đồng hành là tiêu chuẩn trọng tâm của Mục vụ gia đình”.

Trong huấn từ gặp gỡ, Đức cha Giám quản Giuse đã nêu những điểm trọng tâm của 3 năm mục vụ gia đình vừa qua theo ý hướng của Hội đồng Giám mục Việt Nam, đồng hành với các gia đình trẻ khó khăn. Ngài cũng góp ý tiếp tục đồng hành với giới trẻ trong 3 năm mục vụ tiếp theo, trong đó triển khai việc học hỏi Docat

theo mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô (Docat là cẩm nang hành động cho giới trẻ dưới học thuyết xã hội của Giáo Hội). Tạo mọi điều kiện tốt nhất để các giáo hạt vùng xa tham gia sinh hoạt, học tập mục vụ tại gần địa bàn của mình, thay vì phải về Trung tâm Mục vụ Giáo phận. Đức cha nhắn nhủ bên cạnh định hướng cho giới trẻ tìm hiểu dấn thân ơn gọi tu trì, từng bước dẫn dắt từ lớp tuổi teen đến trưởng thành lập gia đình theo chuẩn mực Giáo hội với những điểm nhấn: Chọn lựa, hưởng thụ, sử dụng internet, tình dục dễ dãi, đồng tính, phá thai, ly dị. Và mời gọi mọi thành phần dân Chúa cùng cộng tác trong việc giáo dục thế hệ trẻ theo phương châm “cha dạy cho con trai, mẹ dạy cho con gái”.

Cũng trong tinh thần gặp gỡ, Đức cha Giám quản Giuse đã thông tin đến linh mục đoàn liên hạt tình hình sinh hoạt mục vụ của Hội đồng Giám mục Việt Nam, cách riêng tại Giáo phận Sài Gòn, và tình hình phát triển giáo điểm tại các giáo hạt Xóm Chiếu, Bình An. Trong trao đổi, kiến nghị, Đức cha đã lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng, những thuận lợi và khó khăn của quý cha vừa quản xứ, vừa đảm nhận trọng trách của mình tại các giáo điểm; ngài rất vui mừng và đề nghị những quyết sách cần thiết giúp các cha tập trung phát triển các giáo điểm trong địa hạt của mình. Theo Đức cha, thành phố Hồ Chí Minh đang hướng đến mở các thành phố vệ tinh và đón tiếp rất đông di dân đến cư ngụ, trong đó, có lượng không nhỏ là người Công giáo. Việc phát triển các giáo điểm Tin Mừng là việc làm cần thiết góp phần truyền giáo cho lương dân và cho các gia đình di dân. 

Suy niệm và Chầu Thánh Thể

Kết thúc phần gặp gỡ, trao đổi và kiến nghị, lúc 11 giờ, Đức cha Giám quản Giuse cùng quý cha hiện diện tại nhà thờ giáo xứ Bình An Thượng để hiệp thông Chầu Thánh Thể (CTT). Cha Giuse Lê Ngọc Đa, chính xứ Bình Thuận chủ sự nghi thức CTT với phần suy niệm cầu nguyện:

“Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm tạ Chúa đã ở cùng chúng con luôn mãi, đã gieo vào cuộc đời chúng con biết bao tình thương và ân sủng, đặc biệt thiên chức linh mục. Qua bí tích Thánh Thể, Chúa còn gieo vào tâm hồn chúng con sự sống phục sinh vĩnh cửu của Chúa. Chúng con cảm tạ và tri ân tình yêu cao sâu mà Chúa đã dành cho chúng con.

Lạy Chúa, xin tha thứ vì những sỏi đá, gai góc, nắng hạn trong cuộc đời chúng con; xin tha thứ vì tâm hồn chúng con còn bị ràng buộc bởi những mối tội đầu, những đam mê mù quáng, những hưởng thụ bất chính. Cuộc đời chúng con còn những lối mòn của thói quen phạm tội, những bước chân lầm lạc đã dẫn chúng con xa rời tình thương của Chúa, là nguyên nhân khiến các gia đình đang gặp khó khăn thiếu vắng sự chăm sóc tình thương và nâng đỡ của chúng con. Xin Chúa tha thứ và mưa hồng ân để làm mới lại tâm hồn chúng con bằng ân sủng của Chúa. Xin giúp chúng con biết cải thiện đời mình như thửa đất tốt để hoa trái thánh thiện, công bình, bác ái được triển nở trong cuộc đời chúng con, để gia tăng tinh thần dấn thân và đồng hành với đoàn chiên, nơi chúng con được sai đến phục vụ.

Lạy Chúa, Chúa luôn đi bước trước trong tình yêu, xin tình yêu Chúa hướng dẫn, đồng hành với chúng con và với các gia đình khó khăn trong ân sủng và tình yêu của Chúa. Amen”.

Sau Chầu Thánh Thể, quý cha liên hạt Bình An, Sài Gòn Chợ Quán, Xóm Chiếu kết thúc tĩnh tâm và cùng Đức cha Giám quản Giuse và quý cha khách dùng cơm trưa bế mạc.

MVTT Bình An.